Những Giống Bơ Nên Khuyến Cáo Trồng Tại Việt Nam

Thứ tư - 13/12/2017 07:01

Avokado 034

Avokado 034
Bài viết được chọn lọc từ hội bơ Việt Nam rất bổ ích với bà con nông dân khi đang gặp phải vấn đè chưa biết lựa chọ sao cho hợp lý về cây bơ nhất là tây nguyên.

1. Bơ 034

+ Là loại bơ sáp quả dài từ 25-35cm được phát hiện tại Lâm đồng vào cuộc thi trái cây năm 2009.
+ Trọng lượng từ : 200-700gam. Tỷ lệ thịt chiếm 85-90%.
+ Trái khi chín màu xanh, thịt bơ màu vàng, vị ngọt và dẻo.
+ Thời gian trái chín từ khi hái xuống là từ 3-5 ngày.
+ Thời điểm thu hoạch dài từ tháng 12 đến tháng 06 năm sau, vụ chính thu vào tháng 06.
+ Được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng, hiện nay các tỉnh Gia Lai, Dak Lak, Dak Nong cũng đang mở rộng diện tích bơ 034.

2. Bơ hass
+ Giống bơ Hass có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa các giống cây khác nhau để cho ra một giống cây tốt, sức chống chịu cao và năng suất ổn định. Rudolph Hass đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để lai tạo các giống với bơ với nhau để cho ra một loại giống độc nhất nhưng không một ai biết được cây giống mẹ của bơ Hass là gì. Tuy nhiên, giống bơ Hass đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1935 và được cả thế giới công nhận. Là một giống bơ nổi tiếng, đạt chất lượng tiêu chuẩn nên bơ Hass đã nắm giữ tới 80% tổng sản lượng bơ trên toàn thế giới.
+ Trọng lượng quả chỉ khoảng 140 – 300g, những có chứa tới 20 loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng kalo, chất béo và các chất béo bão hòa không no giúp làm đẹp da và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
+Bơ Hass có vỏ dày và cứng, vỏ màu xanh đậm ( khi xanh ), da sần sùi nên rất có ưu điểm khi vận chuyển xa ko bị dập. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím.từ khi hái trên cây xuống trái sẻ chín sau từ 15-25 ngày. Sau khi chín có thể bảo quản tới 1 tháng mà chất lượng vẫn tươi ngon nên được chọn là giống bơ xuất khẩu hàng đầu.
+Tỉ lệ thịt quả đạt 70 – 72%, thịt quả có màu vàng kem, nhiều chất béo, bơ có vị thơm ngon. Hạt chắc và khít vào quả, nhưng dễ tách.
+Thời gian thu hoạch: Tháng 10 đến tháng 12.
+ Hiện tại bơ Hass cho năng suất tốt tại tỉnh Lâm đồng , 1 số vùng của Đắk Lak và Đắk Nông.


3. Bơ Lamb hass
+ Lamb Hass cho thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch.
+ Lamb Hass có hoa thuộc nhóm A
+ Lamb Hass có vỏ cứng dày và sần sùi giống như bơ Hass đây là một trong những yếu tố quan trọng cho việc xuất khẩu, ưu điểm này hạn chế tối đa quả bơ bị dập trong quá trình vận chuyển.
+ sau khi hái có thể bảo quản ở điều kiện thời tiết bình thường hơn 3 tuần.
+ trọng lượng trái khoảng từ 200-350gam.


4. Bơ Booth ( hiện tại trồng chủ yếu là Booth7 ).
+ Giống bơ Booth7 có nguồn gốc từ Florrida, Mỹ được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đưa về trồng thử nghiệm tại Tiền Giang năm 1998. Tới năm 2000, loại giống này được Viện Ekamat đưa về triển khai khảo nghiệm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nay được trồng hầu hết ở các tỉnh Tây Nguyên.
+ Trọng lượng quả từ 400-600 gram.
+ Vỏ quả màu xanh hình tròn, khi chín vỏ quả màu xanh.
+ thịt quả vàng kem, dẻo, béo không xơ. Hạt khít với thịt quả nhưng dễ tách. Chất lượng tốt
+Thời gian thu hoạch: Tháng 9 đến tháng 11. Sau thu hoạch được 6 - 10 ngày bơ sẽ chín.


5. Bơ Reed
+Là một trong những giống bơ nhập từ Mỹ có chất lượng và năng suất cao,
+trọng lượng quả đạt 280 – 500g một quả
+Tỷ lệ thịt quả lớn, đạt 75- 78%, thịt quả có chất lượng cao, hương vị thơm ngon
+Thời gian thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 1. có khả năng đậu quả cao và có khả năng thích ứng rộng
+ thời gian thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2.

6. Bơ Pinkerton : Cũng là bơ mỹ
 

Nguồn tin: HỘI NÔNG DÂN TRỒNG BƠ VIỆT NAM

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,776
  • Tháng hiện tại110,273
  • Tổng lượt truy cập18,580,665

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây