Từ thiện thế nào cho ý nghĩa? (Tản mạn về từ thiện)

Thứ sáu - 19/06/2015 08:15

Minh Phát

Minh Phát
Những giọt nước mắt hạnh phúc đã lăn trên má khi được tặng máy Trâu vàng của hiếu, em đã cảm động và đón nhận nó như một món quà đặc biệt. Khi người ta có một đôi chân mạnh khỏe để chạy nhảy thì không hiểu được hết những khát khao của những người bị mất đi đôi chân, những người không có khả năng di chuyển bình thường trên đôi chân của mình.
Vừa qua Công Ty ITESO và Công Ty Minh Phát Đak Lak thông qua chưng trình tấm lòng vàng đài truyền hình Đak Lak đã tặng Em Hiếu tại xã Phú Lộc, Huyện Krong Năng, Đak Lak Chiếc máy trâu Vàng để em có thêm bạn khi làm việc.

 Hiếu Nhận máy Trâu Vàng INTESO Hình Ảnh



Hiêu mất một chân khi tưởi mới 22 

Nụ cười của Hiếu

 Hiếu chụp Hình Lưu niêm với Giám Đốc Cty Minh Phát
“Từ thiện”
, theo đúng nghĩa đen mà nói nghĩa là hành động giúp đỡ người khác về mặt vật chất hay tinh thần xuất phát từ lòng thương người, dù người ta thường hay nghĩ, nhắc tới và làm từ thiện theo khía cạnh vật chất hơn.

Đó là định nghĩa ngắn gọn của tôi về “từ thiện”, tất nhiên tôi có tham khảo qua định nghĩa trong từ điển tiếng Việt trước khi tự mình đưa ra khái niệm trên. Còn nội dung chính của bài viết này, tôi muốn chúng ta cùng bàn về một khía cạnh thực tế hơn. Bạn đã làm từ thiện chưa? Bạn đã làm điều đó như thế nào và sẽ tiếp tục làm từ thiện thế nào cho đúng đắn và ý nghĩa?

Tại sao tôi dùng từ “đã”!?

Bởi dù hầu hết chúng ta nhắc đến từ thiện với hình ảnh những lời kêu gọi quyên góp trên truyền hình, những đoàn xe hay những phần quà được trao gửi. Mùa bão lụt miền Trung, những ngôi nhà tình thương, nhà đoàn kết, “áo ấm mùa đông”,… đều là những chương trình từ thiện lớn ở quy mô toàn quốc với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Ở quy mô khác cũng có rất nhiều cá nhân, tổ chức xã hộ hay các doanh nghiệp đứng ra tổ chức những chương trình nhỏ hơn. Dẫu ít hay nhiều, hẳn nhiên bạn cũng đã từng nghe đến biết qua một vài chương trình trong số đó.

Và dù bạn không tham gia bất kì chương trình nào kể trên. Hiểu một cách rộng ra, bạn đưa một bà cụ qua đường, mua giúp trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật một bó tăm đều là việc làm từ thiện. Bạn nhường đường cho xe cứu thương, cảnh giác cho người đi đường một tên móc túi hay chỉ đơn giản “chân chống kìa!” cũng là từ thiện. Nếu bạn quan niệm từ thiện là chỉ dành cho những người giàu, những doanh nghiệp cần lấy lòng xã hội, những bạn trẻ dư thừa thời gian và đối tượng được từ thiện là người nghèo, người khiếm khuyết hay không có khả năng tự chăm sóc bản thân thì tôi chắc bạn đã sai lầm.

Chúng ta lớn lên với quan niệm lá lành nên đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Chiếc lá tồn tại, chính bản thân nó cần ánh sáng để quang hợp chứ không cần một chiếc lá che lên. Chiếc lá rách nhưng nếu vẫn chưa là một chiếc lá vô nghĩa, sẽ tốt hơn khi ta “đùm” nó lại hay là mang cây ra với mặt trời. Lá rách hay lá lành không quan trọng, quan trọng ở chỗ chiếc lá có ích hay không! Của cho không bằng cách cho, huống hồ cho gì và cho vào thời điểm nào cũng rất quan trọng. Ấy là câu hỏi bạn muốn giúp người khác bằng con cá, cần câu cá hay dạy hẳn cho anh ta cách làm cần câu, cách đặt chài, giăng lưới.

Con người, theo khía cạnh hơi chủ quan mà nói thì phần lớn đều mong được người khác giúp đỡ. Có thể với những lí do chính đáng như người thân bệnh nặng trong khi gia cảnh khó khăn hay xe hơi lật nhào và chủ phương tiện mắc kẹt. Cũng có khi là những lí do bâng quơ và nhuốm màu hưởng thụ. Dạo một vòng thành phố bạn sẽ thấy không ít người tay chân lành lặn, dáng vẻ nhanh nhẹn vẫn đi ăn xin hay những người phụ nữ bế ẵm đứa trẻ vẫn mải miết ngủ không rõ lí do giữa xe cộ tấp nập để ngửa nón xin tiền. Trong khi nơi ngã tư, cụ ông cụt cả hai chân vẫn di chuyển bằng hai chiếc ghế đẩu tươi cười bán từng tờ vé số, cậu sinh viên trẻ bị ung thư vẫn coi làm thiện nguyện là việc của mọi người.

Ở khía cạnh ngược lại, con người cũng có nhu cầu được cho đi. Có lẽ phát sinh từ thời nguyên thủy với lối sống bầy đàn, con người trước sức mạnh to lớn của thiên nhiên buộc phải dựa vào nhau mà sống, muốn tồn tại chỉ có cách duy nhất là tôi, anh, chúng ta cùng hỗ trợ lẫn nhau. Bản thân chúng ta đôi khi có thể không nhận ra hoặc không để tâm nhưng mỗi việc tốt làm được đều mang lại cho con người cảm giác khoan khoái mà hiệu quả đạt được này phụ thuộc vào sự chân thành của hành động hơn là mức độ vật chất cho đi. Đó có khi là một cơ chế để khuyến khích sự chia sẻ, cũng có thể đơn thuần là niềm vui đạt được khi thấy bản thân có ích cho đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,489
  • Tháng hiện tại122,713
  • Tổng lượt truy cập25,570,551
Hỗ trợ kỹ thuật

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây