Áp dụng hiệu quả mô hình trồng xen canh

Thứ ba - 19/01/2016 03:48

Minh Phát

Minh Phát
Những năm qua, nhờ biết chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp nên kinh tế nhiều hộ nông dân trong tỉnh trở nên khá giả hơn. Trong số đó có một số hình trồng xen canh cà phê và cây hồ tiêu cùng một diện tích đất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho một số hộ gia đình.
Thấy mô hình trồng xen canh cà phê và tiêu phát triển tốt, cả hai loại cây trồng ảnh hưởng tốt cho nhau nên anh khương quyết định giữ lại số cà phê già cỗi để cải tạo bằng biện pháp cưa và ghép các giống cà phê tốt hơn. Anh đã tìm mua chồi cà phê giống tốt để ghép cải tạo vườn cà phê gia đình.

Đến nay, cà phê giống xấu trong vườn đã được thay thế gần hết. Cây cà phê ghép giống mới sinh trưởng khỏe, không sâu bệnh, cho năng suất cao hơn hẳn. Anh Khương cũng liên tục mở rộng diện tích cà phê xen canh với tiêu bằng trụ sống. Tính đến thời điểm này, anh đã trồng được 800 trụ tiêu xen giữa cà phê. Trong năm 2015, anh đang dự tính sẽ trồng thêm 200 trụ nữa từ diện tích đất rẫy mà gia đình anh mới mua.

Anh chia sẻ: “Trong quá trình trồng tôi thấy việc trồng cây hồ tiêu xen canh cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ bộ rễ cây cà phê mạnh nó bao trùm bộ rễ tiêu, giúp giữ được độ ẩm, về mùa mưa rút nước nhanh. Đồng thời hạn chế được các bệnh chết nhanh và vàng lá ở cây hồ tiêu”.
Nhờ mạnh dạn đầu tư, dám mạo hiểm trồng xen canh cây hồ tiêu và cà phê, trong những năm qua anh đã dùng PHÂN BÓN NPK GAP  để chăm sóc mô hình xen canh của mình.
Năm 2012 được sự giúp đỡ từ Công Ty Minh Phát về kỹ thuật và dùng các dòng phân bón như phân chuồng, NPK GAP (Đất Hiếm) đổ gốc, NPK GAP amino phun lá và một số loại như Bo Sữa Vàng để tiếp tục trồng hồ tiêu xen canh trong vườn cà phê. Đến nay vườn cà phê xen canh của gia đình anh sau 4 năm đã đạt yêu cầu toàn vườn gồm 800 cây cà phê năm vừa qua thu 4,5 tấn nhân, và 800 gốc tiêu dự kiến thu 5 tấn tiêu


Phim tư liệu mô hình anh Khương

Tác giả bài viết: Minh Phát Đak Lak

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,557
  • Tháng hiện tại13,690
  • Tổng lượt truy cập25,307,931

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây