Bùng phát nạn tái trồng cây hoa “thần chết”

Thứ ba - 10/07/2012 13:48

Hoa thần chết

Hoa thần chết
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong niên vụ 2011-2012 cả nước đã phát hiện và triệt xóa 37,8 ha cây có chứa chất ma túy (tăng 14 % so với cùng kỳ năm 2011), trong đó cây thuốc phiện là 34 ha, còn lại là cây cần sa 3,8 ha. Trong đó, các tỉnh phát hiện và triệt xóa nhiều nhất là Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Đồng Tháp…

Theo báo cáo của Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC), tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển các loại ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn nhiều nước. Trong đó, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện và gia tăng sản xuất bất hợp pháp các chất ma túy tổng hợp, đặc biệt là Methamphetamine là hai vấn đề đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng ở khu vực Đông và Đông Nam châu Á hiện nay. Trong đó có Việt Nam.

Cây thuốc phiện được trồng lén lút tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Trong niên vụ 2011-2012, ở Việt Nam, tình hình tái trồng cây có chứa chất ma túy diễn biến phức tạp. Cây thuốc phiện đã phát hiện ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bên cạnh đó, tình trạng trồng cây cần sa xen lẫn các loại cây trồng khác tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có chiều hướng gia tăng. Trong đó, các tỉnh phát hiện và triệt xóa nhiều nhất là Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Đồng Tháp… Đặc biệt tại tỉnh Quảng Nam, lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng trồng lén lút cây cần sa giữa lòng thành phố Tam Kỳ để sử dụng.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã có Điện số 226/HT ngày 12/4/2012 chỉ đạo Công an các tỉnh, thành về việc tổng điều tra, rà soát tình hình tái trồng cây có chứa chất ma túy. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động đề ra nhiều giải pháp phối hợp với chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ các địa bàn có nguy cơ tái trồng cây chứa chất ma túy. Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban ngành tăng cường giáo dục vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng có chất ma túy. Tăng cường kiểm tra phát hiện triệt xóa diện tích trồng cây có chất ma túy trên địa bàn.

Mặc dù, các đối tượng tái trồng cây thuốc phiện đã có nhiều hình thức, thủ đoạn để che mắt cơ quan chức năng. Nhưng, bằng sự quyết tâm cao với mục tiêu đẩy lùi nạn ma túy, các địa phương nên đã kịp thời phát hiện và triệt xóa toàn bộ diện tích tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn. Bênh cạnh đó, để hạn chế tình trạng tái trồng, các địa phương đã tập trung xác định đối tượng và có biện pháp xử lý kịp thời. Trong thời gian ngắn, đã phát hiện và xử lý 156 hộ tái trồng ở 126 xã thuộc 74 huyện trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, tại các địa bàn hẻo lánh, giáp biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xã hội vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện. Điển hình như phối hợp Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, triệt xóa 12.230 m2 hoa màu trồng xen kẽ cây thuốc phiện do các đối tượng người Việt Nam sang trồng xâm canh bên đất Lào.

Theo Petrotimes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại131,835
  • Tổng lượt truy cập24,829,521

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây