Nên chọn giống sầu riêng nào?

Thứ bảy - 24/03/2018 11:43

Minh Họa

Minh Họa
Tôi đang có ý địch dùng toàn tâm viết một bài dài với dạng 1001 câu hỏi vì sao về đất đai, và cây Sầu Riêng. Nếu được bà con và các bạn ủng hộ ủng hộ thì sẽ tiếp tục viết, còn không chỉ dừng lại tại đây.

Câu hỏi 1. Thời gian gần đây giá SR tăng cao, và diện tích SR vì thế cũng tăng lên chóng mặt, vậy trong tương lai giá SR sẽ thế nào và có nên tiếp tục trồng mới loại cây này nữa không?
Trả lời ; Đúng là từ trước đến giờ giá SR luôn tăng, năn sau cao hơn năm trước, Cũng có chỗ thấp hơn vì đụng hàng bên Thái nhưng giá chung vẫn cao. 
Sở dĩ giá tăng liên tục vì chất lượng loại trái cây này rất cao và thị trường còn tiềm năng rất lớn, thêm nữa ngày trước do dân trồng nhiều loại giống nhưng chỉ có Ri 6 và Mon Thoong là có giá trị xuất khẩu cao. Còn nữa đây là cây trồng khó tính bậc nhất nên không phải ai cũng trồng được, trồng được chưa chắc gì đã có trái tròn đẹp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, Khâu vốn liếng đầu tư ban đâu ngày trước cũng kém hơn, Ví dụ 4-5 nhà hùn tiền mới khoan được 1 cái giếng,

Những năm gần đây diện tích SR đang tăng lên chóng mặt, không riêng nước mình mà campuchia và nhiều nước khác cũng mở rộng diện tích. 
Là cây trồng khó tính cũng là ngày trước thôi, còn giờ là thời công nghệ, nhiều trang Web, nhiều hội nhón trên Facebook trong đó có hội mình đều chia sẻ rất nhiệt tình, nên nếu chịu khó học hỏi kết hợp với thực tiễn tại vườn mình, thì sẽ không còn khó nữa . 
Vì trồng không khó, vốn đầu tư lại dồi dào, diện tích luôn mở rộng nên chắc chắn một ngày gần đây giá sẽ xuống thê thảm vào thời điểm chính vụ hoạc thời thời điểm thu trùng với Thái Lan. Ngược dòng thời gian chúng ta đều thấy các loại cây vàng như, vàng đen ( Hồ Tiêu), vàng trắng ( cao su), vàng nâu ( cà phê), và rồi tất cả đều vàng mắt.
Xu thế chung thì cây gì con gì rồi cũng rẻ, vì thế nếu trồng mới cần chuẩn bị tâm lý trước, đừng ôm mộng cao kẻo vỡ mộng. Quan điểm của tôi vẫn là không để hết trứng vào 1 giỏ mà chia ra làm 2-3 giỏ, nếu có vỡ giỏ nọ thì vẫn còn giỏ kia.
Tùy điều kiện của bạn mà nên chọn cách làm, nếu vợ chồng bạn là người đang có thu nhập ổn định ngoài nông nghiệp thì có thể trồng độc canh SR, vì có rủi ro cũng không phát thì hòa. Nếu bạn thuần nông thì nên tính đường xen canh 2-3 loại cây trên cùng diện tích, nếu cây nào có giá cao thì chăm mạnh, cây còn lại chăm vừa. Cũng có thể chia diện tích ra đễ trồng 2-3 loại cây. Dẫu biết rằng liều ăn nhiều, nhưng tôi khuyên các bạn nên chọn đường tiến chậm mà tiến chắc.

Câu hỏi tiếp theo sẽ là nêm chọn giống gì. Ri 6. MonThoong. Musangking ???.
Đúng ra tôi phải tập bài Passio cho ngày mai, nhưng vì tâm còn vương nhiều với hội SR, nên tranh thủ viết bài cho hội trước, viết bài này xong rồi tập cũng chưa muộn.
Câu hỏi 2. Nêm chọn giống gì để trồng hiện nay. Ri 6. MonThoong. Musangking ???.
Trả lời: Để trả lời câu hỏi này cần phân tích từng giống.
Ri6 :
Ri 6 là giống SR xuất xứ từ Tiền Giang, trải qua thời gian nó đã có một số lượng Fan khá lớn và có thương hiệu cao ở trong nước. Tuy nhiên với quốc tế, mà cụ thể là trung quốc thì nó chỉ là kẻ thế thân khi Mon Thoong hụt hàng.
Ri6 trái tròn, dao động từ 2-3kg, cơm vàng đậm, vị ngọt nhẹ, béo nhẹ. Thời gian từ khi nhú nụ cho đến khi thu hoạch tầm 180 ngày. Có yêu cầu phân hóa cần khô hạn cao, tuy nhiên khi đã ra hoa thì tỉ lệ đậu khá cao. Chăm sóc gần như Mon nhưng đơn giản hơn Mon Thoong.
Mon Thoong:
Là giống du nhập từ Thailan. Mon có trái không được tròn lắm, dao động từ 2-4kg, cơm vàng nhẹ, ngọt nhẹ và béo đậm. Thời gian từ khi nhú nụ đến thu hoạch tầm 200 ngày. Có yêu cầu phân hóa cần khô hạn không cao, tầm 20 ngày. Tỉ lệ ra hoa khá cao nhưng khả năng giữ trái không cao, vì phụ thuộc nhiều yếu tố , thời tiết, vũ lượng, nhiệt độ và cơi đọt....
Mon là giống SR có thương hiệu quốc tế,đầu ra rất ngọt, tuy nhiên trong nước vẫn có nhiều Fan, vì thế thị trường trong nước bán cũng khá chạy, và đang từng bước lấn sân anh Ri6.
Musang king: 
Được du nhập từ Malaysia trong 2 năm nay. Chính phủ Malai đã bỏ nhiều công sức để làm thương hiệu cho giống SR này, và được thị trường trung quốc chào đón nhiệt tình. MSK tôi đã được ăn thử múi tươi. Nguyên do có người bạn khui trái từ buổi chiều, đóng hộp và bay về, chạy thẳng lên và tôi đã được ăn vào sáng hôm sau. Vị ngọt nhẹ, béo nhẹ, không xơ, thơm nồng, hạt lép, hậu hơi nhẫng nhẫng (đắng nhẹ).
Về sinh lý cây, thời gian thu hoach, thì tôi không rõ. Nhưng có nhiều bạn tôi từng qua Malai quay phim về thì thì cây mang trái quanh năm, trái lớn đang thu có, trái bé vừa vừa có, và có khi hoa đang nở cùng trên một cây cũng có. So với Sr trong nước theo nhận định của tôi thì cây này không khó tính, nông dân nước bạn làm được thì nông dân nước mình làm dư sức.
Các bạn đã thấy cây SR nào trong nước mà không có trái chưa, ngon dở tùy người ăn cảm nhận , nhưng mình trồng chủ yếu là xuất khẩu. Vì thế thị trường quốc tế mới là nơi nhà nông nhắm đến chứ trong nước có tung hô mà bên ngoài không công nhận thì chẳng hóa hư vô à.
Chia sẻ thì đã chia sẻ hết lòng rồi, và đoạn kết nhờ các bạn viết hộ. Xin chào và hẹn gặp lại.
Câu hỏi tiếp theo. Đất nào, vùng nào có thể trồng được Sầu Riêng ????


Tác giả bài viết: Đỗ Trường Sơn

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,695
  • Tháng hiện tại122,919
  • Tổng lượt truy cập25,570,757

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây