Phương pháp ghép cải tạo giống sầu riêng già cỗi

Thứ hai - 25/09/2017 21:52

Musang King

Musang King
Phương pháp ghép cải tạo giống mới. Phương pháp này nhằm cải thiện chất lượng các vườn sầu riêng có độ tuổi 12-40 năm, không còn cho năng suất cao


Trong những năm gần đây, nhờ vào hiệu quả kinh tế từ cây trồng sầu riêng mang lại mà diện tích trồng giống cây này cũng không ngừng được mở rộng. Những vùng trồng sầu riêng ngon có tiếng tại nhiều tỉnh. Tuy có điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng khá phù hợp để phát triển các vùng trồng sầu riêng tập trung chuyên canh cho năng suất cao, chất lượng tốt nhưng thực tế hiện nay, năng suất sầu riêng của các địa phương các tỉnh còn thấp so với tiềm năng ( chỉ mới đạt khoảng 10 tấn/ha), chất lượng trái không đồng đều. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này trong đó có nguyên nhân quan trọng về giống không đảm bảo chất lượng.

Việc tìm ra phương pháp mới nhằm cải tạo giống từ những cây sầu riêng giống cũ có độ tuổi 12-40 năm thành vườn sầu riêng giống mới là cơ sở quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng loại trái cây đặc sản của Việt Nam.

Sau quá trình tìm tòi, nghiên cứu và khảo nghiệm các phương pháp ghép hiện nay, CÔNG TY MINH PHÁT DAK LAK đã sử dụng kết hợp nhiều cách lai ghép: Ghép nêm, ghép treo bầu và ghép áp. Cụ thể, các cây sầu riêng già cỗi, không còn năng suất, bị sâu bệnh sẽ được cắt bỏ toàn bộ phần thân trên, sau đó sử dụng kết hợp các phương pháp ghép để tạo nên giống mới như Musang KING. Ban đầu, thực hiện phương pháp ghép nêm hay còn gọi phương pháp ghép mắt có lõi gỗ để tạo ra cây giống tốt (trong đó lựa chọn các mắt lõi gỗ tại những cây khỏe mạnh cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, thích nghi với điều kiện tự nhiên) làm cành ghép.

Đối với phương pháp ghép treo bầu được dùng để ghép cây giống tốt vào gốc ghép là thân chính của cây sầu riêng giống cũ có độ tuổi 12-40 năm trong vườn.

Sử dụng phương pháp ghép áp để ghép cây sầu riêng giống tốt vào cành hoặc chồi mọc từ thân cây sầu riêng giống cũ để tránh cho cây giống tốt bị tách rời trong quá trình ghép khỏi gốc cây ghép ở thời kỳ cho trái. Theo phương pháp mở miệng mắt ghép hình chữ U ngược.

Theo Công Ty Minh Phát Dak Lak, kết quả ứng dụng phương pháp ghép mới này cho thấy, vườn sầu riêng khi thực hiện lai ghép cho năng suất, chất lượng quả tốt hơn. Hơn nữa đây là phương pháp ghép đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với khả năng của bà con nông dân trồng sầu riêng. Các nhà vườn có thể áp dụng cách thức ghép cải tạo cho vườn sầu riêng với quy mô diện tích lớn không chỉ với cây sầu riêng mà phương pháp ghép mới này còn có thể áp dụng cho các vườn có loại cây ăn trái khác giống cũ, không còn năng suất, chất lượng để cải tạo.

Kết quả áp dụng phương pháp ghép này tại Công Ty Minh Phát Dak Lak cho thấy cây sau khi ghép với thời gian 4 tháng thì quá trình sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Thời gian cho trái sớm (sau 2 năm ghép cải tạo giống) và cho năng suất cao sau 4-5 năm ghép cải tạo. Áp dụng cách thức ghép này làm giảm chi phí cho việc trồng mới (kinh phí ghép cải tạo chỉ bằng 40-50% so với việc phá bỏ toàn bộ vườn cây để trồng mới lại), mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trồng và thâm canh cây sầu riêng.

Cách thức thao tác các bước trong phương thức ghép cải tạo đơn giản, dễ thực hiện phù hợp với khả năng và trình độ của hầu hết người nông dân. Quan trọng hơn, sau khi áp dụng cách ghép cải tạo giống sẽ giúp người nông dân tạo được vườn sầu riêng giống tốt cho năng suất cao, chất lượng quả ổn định, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Công Ty Minh Phát nhận GHép , các nhà vườn trồng sầu riêng trên địa bàn cả nước nếu có nhu cầu cải tạo các vườn cây sầu riêng già cỗi có độ tuổi 12-40 thì cán bộ kỹ thuật Công Ty có thể tập huấn, tư vấn kỹ thuật cách ghép cải tạo theo phương pháp mới. Việc này cần thực hiện để góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng thương hiệu sầu riêng “Việt Nam” trên thị trường trong nước và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu; hướng đến mô hình phát triển bền vững; tăng thu nhập, đời sống cho người nông dân.

Minh Phát Dak Lak
 CẮT CHỒI MUSANG KING TẠI MALAYSIA

 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,561
  • Tháng hiện tại13,694
  • Tổng lượt truy cập25,307,935

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây