Siêu bão Linda tái hiện, hỏa tốc yêu cầu Quảng Ngãi đến Kiên Giang triển khai sơ tán dân

Thứ tư - 01/11/2017 20:01

Minh Họa

Minh Họa
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi – Kiên Giang triển khai ngay phương án sơ tán dân tại những khu vực không đảm bảo an toàn.


Chiều 31-10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện, trong đó nêu rõ, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng dẫn dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương dự báo do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kết hợp, tại các khu vực kể trên sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Ven biển các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5m.
Ban chỉ đạo Trung ương cũng cho biết, ngoài áp thấp nhiệt đới gần bờ, hiện nay ở khu vực phía Đông miền Trung Philippin đang có một áp thấp nhiệt đới và cảnh báo áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng Tây, tiếp tục mạnh lên và có khả năng đi vào biển Đông.

 

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 5 đến 10 độ Vĩ Bắc, 104,5 đến 111,5 độ Kinh Đông. Khu vực nguy hiểm sẽ được cập nhật, điều chỉnh theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các tỉnh kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu, trú tránh ven biển, trong sông và nhất là quanh các đảo, tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ, Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu cần tranh thủ thu hoạch các diện tích lúa đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập lũ, úng khi có mưa lớn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Về áp thấp nhật đới gần Biển Đông, yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, các chủ phương tiện tàu, thuyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

XUÂN LONG/tuoitre.vn 

Nam Việt Nam vào tháng 11 năm 1997. Và đúng 20 năm sau, ngày 27/10/2017, Trung tâm dự báo khí tượng cho biết dải hội tụ nhiệt đới có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí thành bão, gây ảnh hưởng trực tiếp đến TP HCM và Nam Bộ. Đúng 20 năm sau cơn bão Linda, liệu thảm họa có lập lại với người dân miền Nam?

Bão Linda trên vịnh Thái LanBão Linda trên vịnh Thái Lan

Ngày 27/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dải hội tụ nhiệt đới (vùng hội tụ gió) đang nằm trên khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Đây là nguyên nhân khu vực giữa nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau sẽ có mưa rào và dông mạnh; gió đến cấp 7, biển động, sóng cao 1,5-2,5 m.

Vùng xoáy xuất hiện ngoài biển có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Vùng xoáy xuất hiện ngoài biển có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến ngày mai, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành vùng áp thấp ngay trên vùng biển quần đảo Trường Sa, sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng xấu đến thời tiết các vùng biển phía Nam và khu vực đất liền Nam Bộ.

Phân tích dữ liệu, chuyên gia khí tượng cho rằng, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Vùng ảnh hưởng trực tiếp là toàn bộ khu vực vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau, từ Cà Mau, Kiên Giang, Phú Quốc và toàn bộ đất liền Nam Bộ.

“Hai ba ngày tới dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục mạnh lên, do vậy những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 TP HCM và cả Nam Bộ sẽ mưa nhiều. Nếu hình thành bão, áp thấp nhiệt đới thì cường độ không mạnh lắm, nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất nghiêm trọng”, chuyên gia cho biết.

“Dù khả năng hình thành bão, áp tháp nhiệt đới vẫn phải theo dõi, song không được phép chủ quan. 20 năm trước, cơn bão Linda lúc đầu cũng không mạnh nhưng chỉ trong 36 giờ gió từ cấp 6 tăng lên cấp 11. Hậu quả là làm chết và mất tích gần 3.000 người; hư hại rất nhiều tài sản. Nếu giờ chúng ta chủ quan sẽ không kịp trở tay”, ông cảnh báo.

20 năm trước, vì sao bão Linda cướp đi gần 3.000 sinh mạng?

Bão nhiệt đới Linda, được biết đến ở Philippines với tên gọi Áp thấp nhiệt đới Openg, là cơn bão thảm khốc nhất tại miền Nam Việt Nam trong vòng ít nhất 100 năm. Hình thành vào ngày 31 tháng 10 năm 1997 trên biển Đông, Linda mạnh lên khi di chuyển về phía Tây và nó đã tấn công vùng cực Nam Việt Nam trong ngày 2 tháng 11 với sức gió 65 dặm/giờ (100 km/giờ) cùng với mưa lớn. Khi tiến vào vịnh Thái Lan Linda tăng cấp thành bão cuồng phong, nhưng đã suy yếu lại thành bão nhiệt đới trước khi vượt bán đảo Mã Lai và đi vào vịnh Bengal. Tại đây, Linda một lần nữa đạt đến cường độ bão cuồng phong, tuy nhiên không lâu sau độ đứt gió tăng lên và dòng dẫn suy yếu khiến cho nó tan vào ngày 9 tháng 11.

Tác động nghiêm trọng nhất của Linda là tại Việt Nam, nơi mà đã có tới 3.111 người thiệt mạng, cùng tổng thiệt hại 385 triệu USD. Mưa lớn đã gây lũ lụt tàn phá khoảng 200.000 ngôi nhà và khiến khoảng 383.000 người mất nhà cửa. Tổn thất về mùa màng là trên diện rộng, cùng việc hệ thống đường giao thông bị hư hại đã cản trở những nỗ lực cứu trợ sau này. Một vài quốc gia trên thế giới đã gửi hàng cứu trợ, bao gồm các đội ngũ y tế, thực phẩm và quần áo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Nhìn lại 20 năm cơn bão Linda đổ bộ vào Việt Nam năm 1997 và những bài học kinh nghiệm” dành ít phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong cơn bão Linda năm 1997.Các đại biểu tham dự Hội thảo “Nhìn lại 20 năm cơn bão Linda đổ bộ vào Việt Nam năm 1997 và những bài học kinh nghiệm” dành ít phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong cơn bão Linda năm 1997.

Tại Việt Nam, Linda có tên gọi Cơn bão số 5. Theo như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, cơn bão mạnh cấp 10-11 (thang Beaufort) đã đi qua vùng biển Cà Mau, Kiên Giang và vịnh Thái Lan; để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng về người và của ở khu vực Nam Bộ và các vùng phụ cận.

Trước khi bão tới, Việt Nam đã ban hành những cảnh báo đến người dân, dù vậy Linda di chuyển nhanh hơn dự kiến và đây cũng là khu vực hiếm khi gặp phải xoáy thuận nhiệt đới nên ít có kinh nghiệm đối phó. Bão nhiệt đới Linda đã trút xuống một lượng mưa lớn trên khắp miền Nam Việt Nam, tối đa đạt 23,3 cm tại Cần Thơ. Thiệt hại ở khu vực này là nặng nề, đặc biệt là tại tỉnh cực Nam Cà Mau nơi cơn bão tấn công trực tiếp. Một số tỉnh khác cũng chịu tổn thất nghiêm trọng là Bạc Liêu, Sóc Trăng và Kiên Giang. Tầng lớp chịu ảnh hưởng lớn nhất là cộng đồng ngư dân nghèo ở đây. Tổng cộng, bão nhiệt đới Linda đã phá hủy 76.609 ngôi nhà và làm hư hại 139.445 ngôi nhà khác, khiến 383.045 người mất nhà cửa. Ngoài ra, cơn bão còn phá hủy ít nhất 3.112 tàu thuyền của ngư dân. Mưa cũng đã làm ngập 4.500 km2 diện tích cánh đồng lúa, khoảng một nửa trong đó là tại Cà Mau. Tổng thiệt hại sơ bộ ước tính 7,18 nghìn tỉ đồng (385 triệu USD).

Bão Linda đã gây tổn thất nghiêm trọng về nhân mạng tại Việt Nam. Rất nhiều thủy thủ và ngư dân đã phải bỏ mạng ngoài khơi do không thể thoát khỏi quỹ đạo di chuyển của cơn bão. Chỉ trong vòng 3 ngày, số người thiệt mạng đã lên tới hơn 150 cùng hàng ngàn trường hợp mất tích, hầu hết trong số đó là ngư dân. Bốn ngày sau cơn bão, con số người chết đã tăng lên 390, và đến ngày 14 tháng 11, tám ngày sau cơn bão, con số này tăng lên thành 464. Cuối cùng, tổng số người chết đạt tới con số rất lớn, 3.111. Tám ngày sau khi Linda đi qua, một báo cáo của bộ phận phụ trách về các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (DHA) cho thấy số người bị thương do bão là 857. Chính phủ Việt Nam cũng đã nhanh chóng thành lập các đội tìm kiếm và cứu hộ, đặc biệt ưu tiên cho các ngư dân đang còn mất tích, và có tổng cộng 3.513 người được giải cứu sau bão. Bên cạnh đó, đã có hàng trăm thi thể bị sóng cuốn vào bờ ở Việt Nam và Thái Lan được phát hiện trong vòng vài tuần sau cơn bão.

(Theo Luật Pháp Số)

20 năm trước, vì sao bão Linda cướp đi gần 3.000 sinh mạng?

Bão Linda làm hàng nghìn người chết và mất tích ở nơi mà con người hàng trăm năm sống trong bình yên chưa hề có khái niệm về “bão”. Sau này được nghe kể rằng “Bão đổ bộ vào Cà Mau”, như chuyện của “những người thích đùa”. Có người còn hồ hởi kháo nhau đi xem bão là gì, vì không ai tin Cà Mau có bão.

Các đại biểu tham dự cuộc hội thảo dành ít phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong cơn bão Linda năm 1997.

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức Hội thảo “Nhìn lại 20 năm cơn bão Linda đổ bộ vào Việt Nam năm 1997 và những bài học kinh nghiệm”. Tham dự hội thảo này có ông Lê Huy Ngọ – nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và các cán bộ nguyên là thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương.

Tiến sĩ Đặng Quang Tính tại cuộc hội thảo.Tiến sĩ Đặng Quang Tính tại cuộc hội thảo

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Đặng Quang Tính – nguyên Cục trưởng Đê điều lũ bão (Bộ NN&PTNT) chia sẻ bài viết của ông Lê Huy Ngọ – nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về cơn bão Linda: Bão Linda làm hàng nghìn người chết và mất tích ở nơi mà con người hàng trăm năm sống trong bình yên chưa hề có khái niệm về “bão”. Sau này được nghe kể rằng “Bão đổ bộ vào Cà Mau”, như chuyện của “những người thích đùa”. Có người còn hồ hởi kháo nhau đi xem bão là gì, vì không ai tin Cà Mau có bão.

Một số quan chức ở vùng đó lúc bấy giờ cũng nghĩ như vậy. Trong một cuộc điện thoại từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương ở Hà Nội gọi vào còn nghe được câu trả lời bằng một giọng lè nhè như đang say xỉn “Vùng biển Tây-vùng biển Kiên Giang đó là “Vùng thánh địa”, xưa nay chưa hề có bão, các ảnh ở Hà Nội vừa quan liêu, vừa không hiểu biết gì về vùng này, làm gì có bão”.

Sự chủ quan của câu nói đấy, đồng nghĩa với việc họ không cần hành động, không cần phòng bị hoặc chỉ đạo nhân dân phòng, tránh trước khi bão đến và đã để lại hậu quả vô cùng thảm khốc.

Ngồi ở nhà sẽ không thấy được nỗi khổ của người dân

Trực tiếp chỉ đạo đối phó với bão Linda năm đó, ông Lê Huy Ngọ nhớ lại: Thời điểm đó, ông có hỏi một cán bộ bên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương rằng “Anh sợ nhất điều gì lúc này?”, vị cán bộ đó đáp “Em sợ nhất bão đi thấp, sát bờ, vì sẽ gây thiệt hại lớn không chỉ đối với tàu thuyền trên biển mà còn cả với người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Được nhận định bão Linda rất mạnh, ông Ngọ đã chỉ đạo thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương gọi điện đến tất cả các lãnh đạo địa phương trong đó để cảnh báo nhưng họ đều nói “trong đây làm gì có bão mà ngoài đó cứ hốt hoảng với bão”.

“Phê phán họ như thế, nhưng thực tế ở khu vực này hàng mấy chục năm nay không có tình trạng như thế. Lãnh đạo họ cảm thấy bình thường không có gì. Nếu mà đúng như thế thì phải đi, lãnh đạo thì chủ quan, dân thì thờ ơ. Mà tình hình thì đến mức này, bão đi ở vĩ tuyến rất thấp, sát với bờ biển, sát với vùng đánh cá, sát với vùng dân ở, mà ở đây gọi điện mãi không chịu nổi” – ông Ngọ nói.

Ông Lê Huy Ngọ: Ngồi ở nhà sẽ không thấy được nỗi đau của người dân vùng lũ, vùng chịu thiệt hại do thiên tai.

Ông Lê Huy Ngọ: “Ngồi ở nhà sẽ không thấy được nỗi đau của người dân vùng lũ, vùng chịu thiệt hại do thiên tai”.
Sau đó ông Ngọ cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo đã bay đến Côn Đảo để kiểm tra tình hình, thì trước mắt là cảnh tượng kinh hoàng, hơn 2.300 người dạt trên bờ, tàu thuyền chìm rất nhiều.

Lúc đó, ông Ngọ đã phải gọi điện trực tiếp báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo. Ngay sau đó, Thủ tướng đã chi viện thêm người vào và chỉ đạo thực hiện gấp công tác tìm kiếm số người còn mất tích; hôm sau phải giải cứu 700 người đang mắc kẹt ở Côn Đảo; gọi điện về đất liền để khẩn trương cung cấp gạo, nước ra Côn Đảo để cứu trợ cho nhân dân.

“Cho nên công tác PCTT mà cứ nghe, chỉ đạo ào ào trên điện thoại, ngồi ở nhà sẽ không thấy được nỗi đau khổ của người dân. Khi đến với người dân, phát cho họ những chiếc bánh mỳ là quý giá lắm, họ sẽ cảm thấy trong lúc khổ sở như thế vẫn có Đảng, Nhà nước bên cạnh. Cho nên hành động ở Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT luôn phải nghĩ đến với người dân, những người đang nằm trong vùng nguy hiểm thì mới chỉ đạo đúng được” – ông Ngọ lưu ý.
Ông Trần Quang Hoài bày tỏ biết ơn sâu sắc tới những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các đại biểu tham dự cuộc hội thảo.
Ông Trần Quang Hoài bày tỏ biết ơn sâu sắc tới những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các đại biểu tham dự cuộc hội thảo.

Kết luận cuộc Hội thảo, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới những chia sẻ kinh quý báu trên của các đại biểu. Ông Hoài cho biết, Tổng cục PCTT đang tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu về thiên tai từ trước tới nay để đúc rút thêm kinh nghiệm trong công tác điều hành, ứng phó với thiên tai trong thời gian tới.

“Ngày 3/11 tới đây tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ cũng sẽ dành nửa ngày để nói về công tác phòng, chống thiên tai. Và cùng thời điểm này, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT sẽ vào Cà Mau để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong cơn bão Linda cách đây 20 năm” – ông Hoài nói.
id=”ObjectBoxContent_1508980795259″ dir=”center” data-back=”E6E6FA” data-border=”121edc”>

Theo tài liệu của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, đêm 31/10/1997, một vùng áp thấp ở khu vực Nam biển Đông (cách quần đảo Trường Sa khoảng 350km về phía Đông – Đông Nam) mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió cấp 6, cấp 7, di chuyển theo hướng Tây.

Trưa 1/11/1997, khi ở 8 độ vĩ Bắc – 111,9 độ kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 600km về phía Đông – Đông Nam, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 (LINDA) với sức gió cấp 8, giật trên cấp 8.

Bão di chuyển nhanh (20km/h) chủ yếu theo hướng Tây và mạnh lên cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10. Đến 12h ngày 2/11/1997 tâm bão đi qua phía Nam của Côn Đảo với sức gió cấp 10, giật cấp 11,12.

Đến tối ngày 2/11/1997, bão đi vào vùng bờ biển Cà Mau, Bạc Liêu và đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, cấp 9. Sáng 3/11/1997, bão đi sang vùng biển Cà Mau – Kiên Giang và đi về phía Tây vịnh Thái Lan.

Tổng hợp thiệt hại của 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, bão Linda đã gây thiệt hại như sau: 778 người chết, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương; số nhà bị sập là 107.892;…thiệt hại về vật chất ước tính 7.200 tỷ đồng. Trong đó riêng tỉnh Cà Mau đã có 128 người chết, 1.164 người mất tích và 601 người bị thương.

Nguyễn Dương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay4,072
  • Tháng hiện tại20,320
  • Tổng lượt truy cập25,314,561

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây