Tan hoang 'bẫy chuột' khổng lồ

Thứ sáu - 27/07/2012 10:22

Minh họa

Minh họa
Hàng trăm người ùa vào tiêu hủy trang trại chuột một cách thiếu khoa học đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, và thiệt hại nặng nề cho chủ trang trại.

Với ý tưởng vừa diệt chuột vừa hỗ trợ nông dân Việt Nam nuôi chuột nhằm tăng hiệu quả kinh tế, ông Phan Kim Giỏi (kiều bào ở Mỹ) xây dựng trang trại nuôi chuột theo mô hình “bẫy sinh học” mà ông học được từ cách làm của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) ở Ấn Độ.
 

 

Trang trại nuôi chuột của ông Giỏi gây lo lắng cho người dân làm ruộng xung quanh vì sợ chuột thoát ra ngoài cắn phá lúa”. (Ông Lâm Văn Bá, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tịnh Biên, An Giang).

Đang thử nghiệm, chưa xin phép

Ngày 22/7, chúng tôi có mặt tại trang trại nuôi chuột rộng 10.000m2 của ông Giỏi (khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên). Tại đây, một nhóm sinh viên tình nguyện cùng lực lượng dân quân thị trấn Tịnh Biên đang bì bõm dưới nước vớt xác chuột chết. Khắp nơi bốc mùi hôi thối nồng nặc. Anh Nguyễn Văn Na, quản lý trang trại, cho biết tại thời điểm bị đoàn cưỡng chế của UBND thị trấn Tịnh Biên vào tiêu diệt (ngày 17 và 18/7), ước lượng có khoảng 9 tấn chuột trong trang trại. “Họ bơm nước ngập hết trang trại với ý định đuổi chuột ra ngoài nhưng lại khiến chúng hoảng sợ, chui rút vào hang. Sau đó, họ ném khí đá xuống nước làm chuột chết luôn trong hang. Số chuột bắt được thực tế chỉ bằng 1/10 so với số chuột chết”, anh Na nhận xét.

 

Lực lượng sinh viên tình nguyện vất vả vớt xác chuột chết vào sáng 20/7. Ảnh: Ngô Đặng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Giỏi cùng một số người đã hùn vốn đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng trang trại, mua 3 tấn chuột con thả vào. Ngoài ra, ông Giỏi còn thả khoảng 400kg cá giống với các loại: trê, rô, sặc bổi, mè vinh. Mỗi ngày, trang trại mua hơn 1 tấn ốc bưu vàng làm thức ăn cho chuột. Trên gò đất trồng xoài và dừa. Xung quanh trang trại được xây tường cao 1,2m, âm xuống mặt đất 0,5m cùng lớp xi măng đà cừ sâu 0,4m, phòng không cho chuột đào hang thoát ra ngoài. Do bên trong bức tường có gắn “lưỡi gà” bằng thiết ngang 0,3m nên chuột có thể từ bên ngoài vào trang trại chứ không thể trèo trở ra.

Mục đích chính xây dựng trang trại của ông Giỏi không phải để gây nuôi chuột mà giống như chiếc bẫy sinh học dẫn dụ chuột từ bên ngoài vào rồi giữ lại, không cho chúng ra. “Do mô hình đang trong quá trình thử nghiệm nên tôi chưa xin phép. Tôi vừa làm vừa xây dựng đề án trình các cơ quan chức năng của Việt Nam”, ông Giỏi nói.

Chưa hợp tình, lý

Trong khi trang trại đang hoạt động, ngày 5/6/2012, Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Tịnh Biên đến kiểm tra và lập biên bản yêu cầu ông Giỏi không được thả thêm chuột giống, nếu để chuột thoát ra ngoài gây hại phải bồi thường, đồng thời buộc ông Giỏi đến ngày 15/10/2012 phải chấm dứt hoàn toàn việc nuôi chuột. Tuy nhiên, đến ngày 14/6, Phòng NN-PTNT huyện Tịnh Biên lại đến kiểm tra, cho rằng thời gian 4 tháng để xử lý việc nuôi chuột là “quá lâu”, nên rút xuống còn... 1 tháng. “Yêu cầu của cơ quan chức năng chúng tôi đều chấp hành, nhưng khi thu hoạch thì thương lái chê chuột nhỏ. Ngày 10/7, tôi làm đơn trình bày, xin cho thời gian thêm 1 tháng để chuột lớn, chúng tôi sẽ bán hết toàn bộ. Tuy nhiên, Phòng NN-PTNT và chính quyền địa phương không có phản hồi. Đùng một cái, ngày 17/7, họ kéo cả trăm người vào tiêu diệt chuột trong khi không có quyết định cưỡng chế (chỉ có công văn yêu cầu tiêu hủy của UBND tỉnh An Giang), cũng như không hề trao đổi với chủ trang trại về cách bắt chuột sao cho hiệu quả”, ông Giỏi bức xúc.

 

 
Anh Nguyễn Văn Na cho rằng muốn bắt chuột chỉ cần dùng lưới trải lên mặt đất nơi bãi ăn của chuột rồi rải thức ăn dụ chúng lại, sau đó cất lưới lên là túm gọn. “Dù cho họ có quyết định cưỡng chế tiêu hủy cũng nên hỏi chúng tôi cách bắt chuột. Đằng này họ bơm nước rồi ném khí đá vào, chẳng những chuột bị chết ngạt trong hang mà cá dưới ao cũng chết, kể cả vườn xoài bị ngập nước một thời gian nữa cũng sẽ chết. Thiệt hại này ai chịu ?”, anh Na ấm ức.

Ông Lâm Văn Bá, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tịnh Biên, cho biết địa phương chỉ thực hiện cưỡng chế tiêu hủy chuột trong trang trại của ông Giỏi theo công văn  ngày 16/7/2012, do Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Huỳnh Thế Năng ký và công văn chỉ đạo của UBND huyện Tịnh Biên, chứ không có quyết định cưỡng chế cũng không có phương án bồi thường.

Tuy nhiên, các ý kiến của người dân làm ruộng xung quanh trang trại lại khác. “Tôi không phải vất vả lo thuốc chuột như mùa trước mà năng suất lúa lại cao hơn 2 bao/công (1.000m2). Những vụ trước, khi lúa mới sạ và trổ đòng là lo chuột cắn phá còn mùa này thì không. Chúng chui vô trang trại ông Năm Giỏi hết rồi”, ông Chau The, nông dân Khmer canh tác lúa cặp trang trại ông Giỏi, chia sẻ.

Từng nhiều năm làm công tác kiểm soát dịch bệnh, bác sĩ Huỳnh Văn Ngôn, thị xã Châu Đốc (An Giang), cho rằng từ trước đến nay, UBND tỉnh chỉ ra lệnh tiêu hủy khẩn cấp động vật trong vòng 24 giờ khi loài động vật đó đang là nguồn lây lan dịch bệnh không thể kiểm soát, hoặc chúng tràn ra phá hoại mùa màng. “Qua kiểm tra cho thấy đàn chuột trong trại ông Giỏi đang khỏe mạnh, không có bằng chứng cho thấy dịch bệnh. Đồng thời, công tác quản lý trang trại thực hiện tốt, không có ai phàn nàn tình trạng chuột thoát ra ngoài phá hoại lúa của họ. Lẽ ra tỉnh nên có cách xử lý bình tĩnh, hợp tình hợp lý hơn về trang trại này chứ không nên tiêu hủy khẩn cấp”, bác sĩ Ngôn nêu ý kiến.

 

 

Chiếc bẫy rất lý tưởng

“Nếu nghiên cứu kỹ thì mô hình của ông Giỏi là chiếc bẫy chuột khổng lồ. Trong khi chúng ta bỏ công diệt chuột bằng thuốc, đào hang, đặt bẫy… đều không hiệu quả, tốn kém và ô nhiễm môi trường thì mô hình của ông Giỏi lại rất lý tưởng: Dùng bẫy sinh học dẫn dụ chuột vào một cách tự nhiên. Cách làm này vừa giúp bắt chuột trong vùng, hạn chế chúng cắn phá mùa màng, vừa tạo hiệu quả kinh tế cao cho trang trại. Thay vì dẹp bỏ thì nên nghiên cứu, góp ý để mô hình đạt hiệu quả tối ưu nhất”. (GS.TS Võ Tòng Xuân).

Nguồn DVO

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,371
  • Tháng hiện tại76,718
  • Tổng lượt truy cập25,031,834

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây