Xử lý ra hoa sầu riêng nghịch mùa

Thứ hai - 01/01/2018 09:03

Minh Họa

Minh Họa
Thông thường các loại trái cây nghịch mùa thường có giá cao hơn hẳn hoặc gấp đôi với giá trong mùa vụ bởi một quy luật đơn giản của thị trường chính là cung thấp hơn cầu, sầu riêng cũng không phải là một ngoại lệ. Chính vì vậy mà kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ cũng được bà con chú trọng nhiều hơn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bà con có thể áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ cho cây sầu riêng như sau:


Trước khi xử lý ra hoa bạn cần đảm bảo cây đã phục hồi đầy đủ sau thu hoạch, cần chú ý tránh kích thích ra hoa khi cây đang trong giai đoạn phát triển đọt sẽ xảy ra cạnh tranh dinh dưỡng khiến hoa không thể phát triển đồng đều. Tốt nhất là xử lý ra hoa khi cây đã được bón phân lần 2 từ 30- 40 ngày, cây đã ra 2 lần đọt và và cây bắt đầu có đợt lá thứ 3 thì bắt đầu tiến hành xử lý hoa. Bón phần lần 3 ở gốc kết hợp với MKP phun ướt cho toàn bộ lá để giúp lá nhanh chóng thuần thục, liều lượng khuyến cáo là 80- 100g/8 lít. Sau khi bón phân lần 3 được khoảng từ 5 đến 7 ngày và lá cây đã thuần thục thì phun Cultar (Paclobutrazol) lên tán lá với nồng độ 750- 1500 ppm (liều lượng tùy theo độ mẫn cảm của giống) để kích thích mầm hoa. Sau khi kích thích mầm hoa cần thu gom tất cả những vật liệu có ở dưới gốc cây như lá rụng, lá mục, không tưới nước cho cây và tháo cạn nước ở vườn.

Bạn có thể đào mương lên liếp để hạn chế nước chảy và giúp đất ở vùng rễ khô nhanh. Khi đất đã trở nên khô thì sử dụng vải nhựa để phủ lên toàn bộ quanh gốc để đảm bảo nước mưa không thể thấm vào vùng rễ cây. hoa cây sầu riêng Giai đoạn phân hóa mầm hoa cần từ 7 đến 14 ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Bạn cần chú ý đến sự phân hóa mầm hoa ở dưới các cành cấp 1 và cấp 2, nếu mầm hoa có hình dạng mắt cua thì chúng ta bắt đầu phun thêm Thioure (liều lượng 3-5g/10 lít nước) để đánh thức mầm hoa và kích thích hoa phát triển nhanh. Đến khi hoa nhú được khoảng 2- 3 cm đều trên các nhánh cây thì cuốn màng nylon và tưới nước để hoa được nở đồng đều.

Lượng nước tưới cần nhiều để kích thích mầm hoa nở đồng loạt. Khi hoa có độ dài từ 3 đến 4 cm cần chú ý tỉa bỏ những cành ở sát ngọn hoặc ngay đầu cành vì những cành này thường không có khả năng đậu quả cao, chỉ nên để hoa ở vị trí giữa cành vì có khả năng mang trái, phun thuốc ngừa bệnh thán thư cho hoa. Lưu ý: Bạn chỉ nên xử lý ra hoa nghịch mùa cho những cây sầu riêng đã phát triển thành thục có từ 7 năm tuổi trở lên, cây sinh trưởng khỏe mạnh không bị mắc bệnh nào. Một năm chỉ nên phun Cultar một lần nếu không cây sẽ bị kiệt sức. Trong giai đoạn kích thích hoa có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao để hoa có thể phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra để sầu riêng đạt năng suất cao khi ra hoa ngịch mùa bà con cũng cần phải chú ý đến kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch đầy đủ, xử lý đậu trái cho cây bằng cách tự thụ phấn và có kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng trái thật tốt để quả không rụng. Cuối cùng là bảo quản trái sau khi thu hoạch để quả có chất lượng tốt nhất.


Nguồn tin: google.com

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,842
  • Tháng hiện tại13,975
  • Tổng lượt truy cập25,308,216

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây