MỘT SỐ CÁCH XỬ LÝ MẦM HOA SẦU RIÊNG

Thứ bảy - 19/09/2020 00:38
Như các bạn đã biết cây sầu riêng hiện nay được nhiều nhà vườn quan tâm chăm sóc do giá trị kinh tế nó quá cao.
Sầu Riêng
Sầu Riêng
48363018 10213346828852945 7773277278271700992 n
Như các bạn đã biết cây sầu riêng hiện nay được nhiều nhà vườn quan tâm chăm sóc do giá trị kinh tế nó quá cao. tuy nhiên để xử lý ra hoa được cho sầu riêng thì phải có cả 1 quy trình để làm chứ để ra hoa tự nhiên thì sẽ rất lọt chọt và khó đậu trái cũng như chăm sóc sau này. ở mỗi vùng sẽ có 1 cách làm khác nhau. trong phạm vi bài viết hôm nay tôi chỉ đề cập đến việc xử lý ra hoa cho bà con vùng miền Đông-Tây Nguyên. Đối với vùng miền đông và tây nguyên thì trên thực tế rất ít bà con để ý việc xử lý ra hoa do hầu hết trước đây toàn để tự nhiên theo mùa, khi cây ra hoa rồi mới bắt đầu chăm sóc. do đó việc xử lý đậu trái và chăm sóc cây cũng khá là khó khăn do tình trạng nhú đọt non.
tuy nhiên trong thời điểm diện tích sầu riêng quá nhiều như hiện nay nên 1 số bà con bắt đầu tính việc xử lý ra hoa sớm vụ hoặc trễ vụ để né bớt sản lượng lớn tập trung trong 1 thời điểm dẫn đến giá bán ko được cao.
Việc đầu tiên là phải phân hóa mầm hoa: khi cơi muốn làm bông chuyển già (tầm 3-4 tuần tính từ khi cây nhú cơi) thì rải DAP hoặc Super lân hoặc lân nung chảy + KCl (lượng bón thì tùy thuộc vào tuổi, độ sung của cây mà ta có thể bón theo tỷ lệ 1:1 hoặc khác, nếu bón super lân hoặc lân nung chảy thì tỷ lệ phải từ 5:1). sau khi bón phân xong có thể tưới nước 2-3 lần để phân tan và rễ hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ. Sau đó ngưng tưới nước luôn. Nếu có hệ thống tưới châm phân thì có thể tưới bổ sung thêm BIO GAP là sản phẩm phân tưới rễ chuyên cho hệ thống tưới giúp cây phân hóa mầm hoa tốt hơn.
Sau khi bón phân thì tiến hành phun phân bón lá chứa lân cao để cây tiến hành phân hóa mầm hoa. bà con có thể phun những sản phẩm như 10-60-10 hoặc MX2 (5-50-5+0,5 B) việc phun phân hóa mầm ở miền đông, tây nguyên chỉ cần 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày là đủ.
Bước tiếp theo sau khi phun phân hóa mầm là tạo mầm. thông thường đối với các vùng này thời gian phân hóa mầm sẽ lâu hơn so với miền tây (có thể từ 30-45 ngày tùy vào thổ nhưỡng và thời tiết). do đó nếu thấy cây trong thời gian này phân hóa mầm vài đợt mà tình hình cây vẫn quá tươi tốt thì có thể phun thêm các loại phân bón lá chứa lân và kali cao để tạo thêm mầm hoa như 10-30-30 hoặc F.Bo Bột Ra Hoa. Việc phun tạo mầm này cũng chỉ cần 2 lần cách 5-7 ngày là đủ. chúng ta không nên dùng các hóa chất như paclobutrazol để úc chế cây như miền Tây sẽ dễ tổn hại cây. Cần chú ý là miền Đông-Tây Nguyên cây Ri6 rất lỳ nên khi xử lý thì luonjg phân bón Kali cao hon so với Monthong và phun xịt cũng vậy, cần phải phun kỹ hơn. Chỉ cần làm đủ các bước này rồi thì chúng ta chờ cho cây ra hoa mà thôi.
Vậy các biểu hiện như thế nào để biết cây sẽ ra hoa:
- Canh tiết 16-17 hoặc mồng 1-2 AL những thời điểm này dễ có gió chướng buổi chiều hanh nóng và sáng sớm mát lạnh.
- Thân cây răn nứt như hình 1.
- Lá già đổ ồ ạt như hình 2 (đổ từ 20-30% lá là vừa đủ sức cây)
- Các cành trên cao sẽ có biểu hiện nứt sáng mắt cua như hình 3 (số lượng ít), để canh rõ hơn thì chiều tối rọi đèn pin vào các dạ cành để xem, nếu có mắt cua thì nó sẽ phản quang và sáng lên chúng ta sẽ nhìn dễ hơn.
Khi hội tụ đủ các yếu tố trên thì chúng ta tiến hành tưới nước đẫm cho cây sốc để bung mắt cua đồng loạt, việc tưới này cần làm 2 lần liên tục cách 3-4 ngày sẽ tốt hơn và sau đó ta tiến hành tưới giữ ẩm lại.
PS: có thể không cần hội tụ đủ 4 yếu tố trên cây vẫn có thể ra hoa.
Việc phân hóa mầm chủ động thì hoa ra đồng loạt sẽ khác việc chúng ta trông chờ vào tự nhiên. Lúc đó việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn tin: HỘI SẦU RIÊNG VIỆT NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay3,584
  • Tháng hiện tại30,797
  • Tổng lượt truy cập25,325,038

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây