Trị tiêu điên mất gần 1 năm

Chủ nhật - 25/08/2013 19:53

Hình Minh Phát

Hình Minh Phát
Bệnh “tiêu điên” thường do các nguyên nhân như mất quân bình về dinh dưỡng hay do các loại côn trùng chích hút nhựa và siêu vi trùng (virus) gây nên. Bệnh xảy ra nhiều ở các vườn tiêu đang ở thời kì kiến thíêt cơ bản khoảng 1 - 2 tuổi, hoặc vườn sau nhiều lần cắt ngọn để nhân giống, hay các vùng tiêu bị thiếu nước trong mùa nắng.

Triệu chứng đầu tiên là phần đọt hay các tược non mới ra (ở dây cắt ngọn) các lá non bị bíên dạng, nhỏ lại, nhăn nhúm, phiến lá đầy các chấm, hay vết màu vàng làm cho lá ngả qua màu vàng, phần đọt không phát triển được, gây trưởng thành chậmNgoài ra, sự bíên dạng của các lá ở đọt non còn có  thể do các nhện đỏ hay rầy mềm bám ở mặt dưới của lá chích hút nhựa làm cho lá bị quăn queo, không phát triển được. Phá hại của nhện đỏ khá nhiều trong các vườn tiêu hiện nay.

Ở trường hợp do virus tấn công thì các đọt non bị chùn lại, lá non nhỏ quăn tít, bíên thành hình mũi giáo, phíên lá dày và đầy các vết khảm màu vàng hay ngả qua máu trắng nhạt. Đọt không trưởng thành, cây không phát triển. Bệnh không có thuốc chữa trị, lây lan rất nhanh, nên cần nhổ bỏ cây bệnh ra khỏi ườn, đem đốt bỏ để tránh lây lan  (nhưng nay đã chữa được khi mới phát hiện)

Tác giả bài viết: Minh Phát (Đồng Hành Cùng Nhà Nông)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ kỹ thuật
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay4,324
  • Tháng hiện tại10,409
  • Tổng lượt truy cập25,304,650

CÀI ĐẶT MÀU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây